Thứ Ba, 1 tháng 3, 2016

“Nhẹ dạ cả tin” hay vô trách nhiệm?

Trị bọn làm tiền bậy bạ trong những vụ như Liên Kết Việt, Rừng Toàn Cầu, Trái Tim Việt Nam..., cũng cần bằng cách nào đó trị những ông tướng ông tá, những quan chức cỡ to, người có địa vị trong xã hội nhưng “nhẹ dạ cả tin”, nói thẳng ra là vô trách nhiệm, tiếp tay cho bọn chúng.         
 Đầu năm 2014, báo Tiền Phong và một số báo khác liên tiếp đăng nhiều bài về những hoạt động có tính chất lừa đảo của tập đoàn Rừng Toàn Cầu (nay đã sập tiệm), trong đó có việc mời gọi nhiều doanh nghiệp, cá nhân góp tiền hợp tác hợp tác đầu tư, với hứa hẹn trong thời gian ngắn sẽ được hưởng lợi gấp hàng chục lần số tiền góp… Các cơ quan chức năng, kể cả công an đã vào cuộc, chính quyền nhiều địa phương đã cảnh báo rộng rãi tới người dân về dấu hiệu bất minh của Rừng Toàn Cầu. Tuy nhiên, giữa năm 2014 vẫn có bạn đọc ở Hà Nội gọi điện cho tôi, kể chuyện có nguy cơ mất nhà do mẹ của chị gom hết tiền tiết kiệm, thế chấp giấy tờ nhà đất để lấy tiền “hợp tác kinh doanh” với Rừng Toàn Cầu. “Em mang các bài trên báo Tiền Phong cho mẹ em đọc, nhưng bà bảo báo nói sai, có bao nhiêu ông tướng, ông to, cả một cựu Phó Thủ tướng làm cố vấn cho Rừng Toàn Cầu, họ không khôn, không hiểu biết hơn mấy đứa nhà báo à.” Chị kể.
Bà Trương Mỹ Hoa, cựu Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính chứng kiến ông Vũ Quang Vinh, TBT báo Thiếu Niên Tiền Phong, GĐ điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính ký kết hợp tác với tập đoàn Rừng Toàn Cầu, ngày 19/2/2014  
          Tháng 10/2015, báo Tiền Phong và nhiều báo khác lại có nhiều bài về những bất minh trong chương trình Trái tim Việt Nam (TTVN), một chương trình gom tiền kiểu đa cấp. Cũng như Rừng Toàn Cầu, TTVN tạo lòng tin cho người dân bằng cách tổ chức những hội nghị “hoành tráng” ở các thành phố lớn, khoe rằng trong thành phần lãnh đạo, cố vấn của họ có những cán bộ cao cấp của quân đội, công an, những trí thức nổi tiếng… Hiện nay, nhiều người ở Khánh Hòa phản ánh với tôi về hoạt động gom tiền đa cấp của Cty TNHH Đầu tư – Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn. Cty này mời gọi người dân góp tiền hợp tác kinh doanh với hứa hẹn sau 3 năm sẽ có lợi nhuận bằng hơn 3 lần tiền gốc, khoe rằng trong ban lãnh đạo có nhiều quan chức, chẳng hạn “Phó Tổng giám đốc kiêm cố vấn cao cấp về kinh tế và pháp luật: Ông Lê Quang Đạo, nguyên kiểm sát viên cao cấp viện kiểm sát tối cao trung ương phụ trách phía Nam – Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên”.
Bây giờ, khi hoạt động lừa đảo của Cty Liên Kết Việt bị phanh phui, cũng có chuyện một số tướng lĩnh xuất hiện trong những cuộc hội họp của Liên kết Việt. Cơ quan chức năng cho rằng họ bị lợi dụng hình ảnh, để đánh bóng cho Liên Kết Việt.
Phải chăng các vị quan chức cấp cao, những người nổi tiếng có tên trong thành phần lãnh đạo hoặc xuất hiện tại các hoạt động rùm beng của các công ty tai tiếng nói trên đều là bị lợi dụng? Giáo sư Hoàng Chương trả lời báo chí rằng, ông từng viết thư kêu gọi ủng hộ TTVN, nhưng sau đó thấy TTVN là chương trình có dấu hiệu mờ ám nên từ 3 năm nay ông không liên hệ gì với TTVN nữa. Sự thật thế nào? Ngày 18/10/2015, tại một “lễ tôn vinh” do TTVN tổ chức tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Giáo sư Hoàng Chương đã dự và lên sân khấu trao quà cho nhiều người được “tôn vinh”.
Giáo sư Hoàng Chương, Tổng GĐ Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam (đeo cà vạt kẻ sọc) tại một “lễ tôn vinh” của TTVN ở Nha Trang, ngày 18/10/2015 
Cái nguy hại của những vụ như Rừng Toàn Cầu, Trái Tim Việt Nam, Liên Kết Việt… là kích thích lòng tham, tạo nên trình trạng lừa mị dây chuyền, làm băng hoại đạo đức xã hội, làm nhiều gia đình tán gia bại sản. Trị bọn làm tiền bậy bạ, cũng cần bằng cách nào đó trị những ông tướng ông tá, những quan chức cỡ to, người có địa vị trong xã hội nhưng “nhẹ dạ cả tin”, nói thẳng ra là vô trách nhiệm, tiếp tay cho bọn chúng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét