Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Đóa hoa bất tử của Hòn Đất

 “Kìa, chị đang khẽ mỉm cười và lặng lẽ. Kia, khuôn mặt trái xoan thon thả của chị đang mở to đôi mắt đẹp đẽ chân thật. Kia là mái tóc óng mượt mà cả Hòn Ðất ai cũng lấy làm hãnh diện”. Đó là Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng, nguyên mẫu nhân vật chị Sứ trong tiểu thuyết Hòn Đất của cố nhà văn Anh Đức.

Đính hôn được mấy tháng thì phải chia tay người thương. Cứ nghĩ chỉ hai năm sau sẽ được đoàn tụ, nhưng những ngày xa cách cứ dài mãi ra, do chính quyền Ngô Ðình Diệm không chấp nhận tổ chức tổng tuyển cử để thống nhất đất nước. Khi hai người đã nhận được thư của nhau, người ra Bắc tập kết đã trở về Nam chiến đấu, "trong lòng nở hoa" vì sắp đoàn tụ với vợ chưa cưới thì nghe tin người ở lại miền Nam bị giặc giết... Cuộc đời và sự hy sinh của chị Tư Ràng còn đẹp hơn, bi tráng hơn nhiều so với của chị Sứ trong tiểu thuyết.


Ngày ngày, vẫn có rất nhiều người từ mọi miền về chân Hòn Đất, để viếng người con gái xinh đẹp, kiên trinh...


Một số người cho rằng ngày 30/4 là ngày quân đội miền Bắc thắng quân đội miền Nam. Chưa cần xét về quan điểm, về ý thức chính trị, nói như vậy là xúc phạm hương linh của chị Tư Ràng, của chị Võ Thị Sáu, của anh Nguyễn Văn Trỗi..., xúc phạm hàng triệu triệu người con miền Nam đã hy sinh xương máu, hy sinh hạnh phúc của đời mình trong cuộc đấu tranh trường kỳ vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét