Thứ Tư, 18 tháng 12, 2013

Trường Sa qua từng bức ảnh - bài 11: Thuyền Chài, đảo chìm đầu tiên


 Bãi phía Đông Bắc đảo Thuyền Chài, khi thủy triều xuống

Đảo chìm Thuyền Chài là một rạn san hô (Đá Thuyền Chài, Barque Canada Reef) thuộc cụm đảo An Bang của quần đảo Trường Sa, nằm ở vĩ độ 08010’00’’ Bắc, kinh độ 113018’00’’ Đông, cách đảo An Bang khoảng 27 hải lý về phía Đông Bắc, cách đảo Trường Sa khoảng 87 hải lý về phía Đông Đông Nam. Đây là một trong những rạn san hô dài nhất ở quần đảo Trường Sa, chạy dài khoảng 17 hải lý theo hướng Đông Bắc - Tây Nam.
Đá Thuyền Chài có hình dạng một chiếc thuyền đánh cá, hai đầu nhỏ, ở giữa phình to, nơi rộng nhất khoảng 3 hải lý, bên trong có một hồ dài khoảng 6 hải lý.
Ảnh vệ tinh rạn san hô Thuyền Chài
Một đội “vô tuyến điện nghiệp dư” quốc tế trên đảo Thuyền Chài, tháng 3/1979
 - ảnh tư liệu
Năm 1987, tình hình khu vực quần đảo Trường Sa có nhiều diễn biến phức tạp: Philippines cho máy bay và tàu chiến tăng cường trinh sát từ đảo Song Tử Tây đến đảo Thuyền Chài; Malaysia cho 2 tàu khu trục hoạt động cách đảo An Bang từ 7 đến 10 hải lý, mở luồng và xây dựng cầu tàu ở đảo Chim Én, đưa lực lượng chiếm bãi Kiêu Ngựa, bãi Kỳ Vân… Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân xác định, phải nhanh chóng tổ chức lực lượng đóng giữ đảo Thuyền Chài. Sáng ngày 5/3/1987, pông tông số 01 chở lực lượng của Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân được bí mật kéo lên bãi Thuyền Chài, quân ta treo cờ đỏ sao vàng lên ca bin của pông tông, khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Thuyền Chài là đảo chìm đầu tiên được Việt Nam đóng giữ tại quần đảo Trường Sa.

Điểm C đảo Thuyền Chài hiện nay, trước kia là điểm A, bên cạnh còn chiếc pông tông đã đưa quân lên đảo Thuyền Chài ngày 5/3/1987  
Nhà cao chân trên đảo Thuyền Chài năm 1988 - ảnh Lý Bá Lin
Nhà lâu bền được xây dựng bên cạnh nhà cao chân ở đảo Thuyền Chài, trong chiến dịch CQ-88 - ảnh tư liệu


Giữa thập kỷ 1990, thế hệ nhà thứ 3, khang trang hơn được xây dựng trên đảo Thuyền Chài - ảnh tư liệu

Sau điểm C (điểm A cũ) ở Đông Bắc đảo Thuyền Chài, Hải quân Việt Nam xây dựng thêm 2 điểm đóng quân trên đảo Thuyền Chài, là Thuyền Chài B ở đầu Tây Nam của đảo và Thuyền Chài A ở đoạn giữa bờ Tây của đảo.  

Điểm B, đảo Thuyền Chài 


                                                                                                              Nguyễn Đình Quân

2 nhận xét:

  1. coi trên Face Book không đẹp như coi ở đây, cảm ơn các anh nhiều vì có những bức ảnh cho độc giả hình dung Biển Đảo quê hương

    Trả lờiXóa