Thứ Ba, 6 tháng 5, 2008

Quốc khố vẫn đổ vào cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ

Category: hoa hậu, Tag: Những người sống quanh ta,Văn hóa Xã hội

06/06/2008 09:20 am
Tháng 9/2007, tỉnh Khánh Hoà đồng ý cho phép Cty cổ phần Hoàn Vũ đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008. Lúc đó lãnh đạo tỉnh và Trung ương nhấn mạnh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, dịch vụ du lịch, bảo vệ an ninh…, nhưng không có nghĩa là dùng ngân sách phục vụ trực tiếp cho cuộc thi. Tuy nhiên khi biết Cty Hoàn Vũ là của bà Tư Hường, nhiều người cho rằng bà Tư, với sự hỗ trợ của tỉnh Khánh Hoà và một số nhà báo thân thiết sẽ có cách để được hỗ trợ trực tiếp bằng ngân sách. Và đây:

THÔNG BÁO
Kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp về tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới năm 2008
Ngày 26 tháng 5 năm 2008 tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp về tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới năm 2008. Tham dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới năm 2008 và đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam. Sau khi nghe đại diện Ban Chỉ đạo báo cáo, ý kiến các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có ý kiến chỉ đạo như sau :
1. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới năm 2008 là sự kiện văn hóa quốc tế, là một cơ hội tốt để giới thiệu với thế giới về đất nước và con người Việt Nam, tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và các Bộ, ngành liên quan cần chỉ đạo tổ chức tốt cuộc thi này.
2. Về hỗ trợ kinh phí cho chương trình quảng bá hình ảnh Việt Nam 9 phút trên kênh Truyền hình NBC :
- Ban Tổ chức và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cùng các đơn vị chủ trì xây dựng phương án quảng cáo trên truyền hình Việt Nam; các công ty tham gia quảng cáo; làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam về nội dung và phương thức quảng cáo trên hệ thống truyền hình Trung ương; triển khai các phương án quảng cáo ngoài phạm vi 9 phút trên kênh Truyền hình NBC, trên cơ sở đó có thể lấy kinh phí từ dịch vụ quảng cáo hỗ trợ cho công tác quảng bá về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên kênh NBC.
-Các Bộ, ngành, địa phương được quảng bá, giới thiệu trên kênh Truyền hình NBC có trách nhiệm hỗ trợ kinh phí cho xây dựng các hình ảnh quảng bá trên kênh NBC; các địa phương hỗ trợ trực tiếp cho công tác quảng bá, truyền hình trực tiếp các họat động của cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới năm 2008 tại địa phương…

Sự hỗ trợ là bao nhiêu, sẽ còn tuỳ “hảo tâm” của “các Bộ, ngành, địa phương được quảng bá, giới thiệu trên kênh Truyền hình NBC.” Nhưng cứ theo ý của phía đề nghị, cụ thể là trong công văn số 1351/UBND và 1354/UBND ngày 10/3/2008 ca UBND tỉnh Khánh Hoà gửi UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND thủ đô Hà Nội, khoản tiền hỗ trợ không hề nhỏ:

Kính gửi: Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (Hà Nội)


Được sự đồng ý của Chính Phủ, cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới năm 2008 sẽ được tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa trong thời gian từ ngày 15 tháng 6 đến ngày 14 tháng 7 năm 2008. Đây là một sự kiện văn hóa có quy mô toàn cầu, mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc trong việc quảng bá, giới thiệu tiềm năng về đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè ở khắp các châu lục trên thể toàn thế giới..

Nhân sự kiện này, Tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới sẽ dành cho Ban Tổ chức cuộc thi khoảng thời gian 09 phút (với giá trị 07 triệu USD) để giới thiệu, quảng bá về hình ảnh con ngươi, đất nước Việt Nam với bạn bè thế giới trên Kênh Truyền hình NBC trong ngày diễn ra vòng thi chung kết và được truyền hình trực tiếp trên 120 quốc gia vào lúc 09 giờ sáng ngày 14/7/2008.
Để phục vụ cho việc quảng bá nêu trên, Ban Tổ chức kính đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (Hà Nội) giới thiệu một số địa điểm danh lam thắng cảnh cần quảng bá của địa phương với thời lượng dự định là 02 phút để Ban Tổ chức khảo sát. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (Hà Nội) có kế hoạch kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương và các doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại địa phương tài trợ kinh phí hỗ trợ cho Ban Tổ chức cuộc thi.
Rất mong Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (Hà Nội) quan tâm, tạo điều kiện và có văn bản trả lời trước ngày 30/3/2008 để Ban Tổ chức xây dựng kế hoạch thể hiện.
Trân trọng!
Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
- TT Tỉnh uỷ (để b/c);
- TT. UBND tỉnh;
- Công ty cổ phần Hoàn Vũ (thôn Phước Hạ,
xã Phước Đồng, TP. Nha Trang);
- VP. đại diện Cty cổ phần Hoàn Vũ
(600, Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí
- Chánh VP.UBND tỉnh,
- Lưu: VT, TB.
Tải file đính kèm
TM.UỶ BAN NHÂN DÂN
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH

(Đã ký)
Lê Xuân Thân
Theo các công văn trên, 9 phút quảng bá có giá trị 7 triệu đô. Mỗi thành phố được “phân bổ” 2 phút, giá mấy triệu?
Lẽ nào, chỉ 9 phút quảng bá có giá tới 7 triệu đô?
Cuối năm 2007, Chính phủ chi 290.750 USD (4,7 tỷ đồng) để phát sóng đoạn phim 30 giây quảng bá du lịch Việt Nam trên CNN. Nếu tính theo phép số học, để phát sóng 9 phút (30 giây x 18), phải trả 5.233.500 USD. Tạm cho rằng CNN và NBC có đẳng cấp ngang nhau, và đừng khó tính, chi li quá, coi như 5,23 triệu và 7 triệu không xa nhau là bao.
Nhưng, 30 giây không chỉ được phát trên CNN có 1 lần, mà là trong liên tục 13 tuần tức là 91 ngày, mỗi ngày phát 2 lần, tổng cộng 182 lần. Tức là, có 91 phút quảng bá du lịch Việt Nam trên CNN. Chi 290.750 USD để có 91 phút quảng bá, tính ra 9 phút chỉ có 29.000 USD.
Vậy mà người ta nói rằng, 9 phút trên NBC trị giá tới 7 triệu đô!
Trở ngược thời gian, về lại lúc người ta hớn hở khoe rằng tổ chức MUO đồng ý cho Việt Nam đăng cai Miss Universe 2008. Con số 7 triệu đô cũng đã được nhắc đến, nhưng không phải là giá trị 9 phút quảng bá, mà là tiền bản quyền.
Lại nhớ, trong cuộc họp báo công bố việc tổ chức MUO và Cty Hoàn Vũ ký hợp đồng tổ chức Miss Universe 2008 tại Việt Nam, các nhà báo gần như bị mắng là bất lịch sự, không mến khách khi hỏi về nội dung hợp đồng.
Ai biết nội dung hợp đồng đó, “Bác” Nhân có biết?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét